Mua nhà cho thuê không còn hấp dẫn

Thứ tư, 10/08/2011, 01:29 AM
Đã có thời, mua căn hộ, mua nhà cho thuê trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Nhưng bây giờ điều này đã trở thành gánh nặng đối với nhiều người.

Có nhiều lý do dẫn đến việc kênh đầu tư này mất sức hấp dẫn. Đầu tiên do nguồn cung tăng vọt trong thời gian vừa qua. Có thể nói chưa bao giờ nguồn cung căn hộ cho thuê trên thị trường bất động sản lại dồi dào như hiện nay. Theo thống kê của Công ty CBRE, những năm trước đây có tới 90% giao dịch với mục đích đầu cơ. Việc thị trường căn hộ bất ngờ sụt giảm và đóng băng từ đầu năm tới nay khiến các nhà đầu cơ không kịp trở tay và một lượng lớn căn hộ ở diện này được đưa vào cho thuê trong khi chờ thị trường ấm lại. Nguồn cung này đang cạnh tranh dữ dội với nguồn cung căn hộ, nhà cho thuê với mục đích "an toàn và ổn định đồng vốn" của nhiều gia đình trước đây. Tuy giá cho thuê không giảm nhưng thực tế, nhiều căn hộ đã bị bỏ trống bởi người thuê nhà có nhiều sự lựa chọn hơn. Một nhà đầu tư có căn hộ penhouse tại một cao ốc ở Q.4 cho biết, trước đây, căn hộ của chị luôn được lấp đầy. Nhưng sau đợt trả nhà của một Việt kiều Pháp cách đây hơn 2 tháng, chị tìm khách thuê rất khó khăn. "Giá trị căn hộ của tôi hiện khoảng trên 4 tỉ đồng nhưng cho thuê với giá 1.000 USD/tháng cũng không dễ. Đã 3 tháng rồi mà vẫn chưa tìm được khách thuê" - nhà đầu tư này nói.

Tại nhiều dự án cao ốc căn hộ ở các Q.Bình Thạnh, Bình Chánh, Q.7..., nguồn cung căn hộ cho thuê đã tăng vọt. Không ít dự án, giá cho thuê đã mềm đi do nguồn cung tăng mạnh. Lý do thứ 2 là do lãi suất huy động tại các ngân hàng tăng quá cao, trung bình hiện nay khoảng 18%/năm khiến số tiền thu được từ việc cho thuê nhà, căn hộ trở nên khiêm tốn. Ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó giám đốc Công ty CBRE cho biết, với số tiền bỏ ra rất lớn, trong bối cảnh lạm phát cao thì lợi nhuận từ việc cho thuê nhà mang lại rất thấp. Ví dụ, một căn hộ có diện tích 130m2 tại cao ốc Hùng Vương Plaza (Q.5) được mua với giá 270.000 USD. Căn hộ này đang được cho thuê với giá 1.500 USD/tháng, lợi nhuận thu được 8%/năm, chưa bằng nửa lãi suất ngân hàng. Tương tự, Villa Riviera tại Q.2 được mua với giá 1,5 triệu USD. Villa này đang được cho thuê với giá 4.300 USD/tháng, lợi nhuận thu được chỉ có 3,5%/năm. Có thể thấy rõ, giá trị căn hộ càng cao, mức lợi nhuận cho thuê lại càng thấp.

Một gia đình đang có căn hộ trên 70m2 tại Q.10 cho thuê với giá 7 triệu đồng/tháng cho biết căn hộ này có giá trên 2 tỉ đồng. Nếu gửi tiết kiệm, mỗi tháng tiền lãi mang về cũng được trên 30 triệu đồng, gấp 4 lần giá cho thuê hiện nay "mà không bị khách thuê làm phiền" - anh nói. Nhiều ý kiến cho rằng, với mức lạm phát như hiện nay, việc giữ tiền mặt cũng khá rủi ro. Nhưng anh Tuấn, chủ căn hộ trên phân tích, nếu anh "chạy" kịp căn hộ này thì với số tiền trên 2 tỉ đồng hiện nay, chỉ cần bỏ ra một nửa là anh có thể mua được một căn hộ khác với diện tích và vị trí tương tự. Một nửa còn lại, anh gửi ngân hàng vẫn thu được số tiền lãi mỗi tháng gấp đôi số tiền cho thuê căn hộ hiện nay.

Tất nhiên, mỗi kênh đầu tư đều có rủi ro và cơ hội riêng của nó. Nhưng với tất cả những yếu tố trên, kênh đầu tư mua nhà, căn hộ cho thuê tại thời điểm này đang trở nên thiếu hấp dẫn và thị trường này đang giảm giao dịch.

 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha
Các tin khác

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích